Về Dalatmemories

Gap Year – mình không nghỉ gì nhiều. Chỉ là muốn tìm một nơi yên tĩnh, bỏ qua những công việc bộn bề hiện tại để làm mới mình, tìm thêm trải nghiệm mới ở một nơi mà mình thích là Đà Lạt. Đà Lạt với mình cũng thật tình cơ. Nhân dịp một lần mình đi tour của trường THCS Ngô Quyền chị mình trước đây, lên Đà Lạt tham quan và được làm quen và chơi với các bạn ở Langbiang. Lòng mến khách và cảnh vật xứ Langbiang làm mình xao xuyến nhớ mãi, nên mình đâm sinh ra yêu Đà Lạt. Ra trường mình có lên Đà Lạt sống thử 3 tháng, nhưng do không kiếm được việc, nên về lại Saigon làm mảng truyền thông cho Publisher, Agency rồi Client. Năm 2018, sau khi đi Philippines về mình chưa có dự định gì ở Saigon nên lên Đà Lạt quản lý dùm Farm trồng hoa trong Làng  Hoa Vạn Thành.

Linh, vợ mình hiện tại làm thiết kế thời trang trong một lần đi dạo chơi ở Đà Lạt, thấy con đường xuống Farm mình làm đẹp quá, bởi nhiều hồng leo và Dã quỳ, nên mon men xuống và vào thăm vườn. Sau một hồi lân la hỏi chuyện 1 bạn tình nguyện viên trong Farm nên đã xin chị Chủ Farm ở lại làm TNV 1 tháng. Sau đó thì bén duyên ở lại Đà Lạt với mình 2 đứa cùng xây dựng tổ ấm. Trong quá trình làm tụi mình là dân ngoại đạo, thiếu kiến thức thực tế xây dựng và môi trường Đà Lạt khá đặc thù nên bị chủ nhà lấy lại mặt bằng khi đang kinh doanh. Ai từng ở Đà Lạt thì biết giai đoạn đó với sự phát triển đô thị quá tải, thợ thầy không có nên tụi mình 2 lần bị thầu lừa, thợ nhây công tới khi hết tiền hết bạc, họ bỏ mình, chỉ còn lại công cụ, mình mua cho thợ làm trước đây. Sau 1 thời gian hụt hẫng và hờn trách người, tụi mình bắt tay tự học tự làm nhà, cố gắng hoàn thiện từng chút một dù ngày đêm, từ điện nước cáp nét tới chăm trồng cảnh quan. Ngày đêm, bất cứ khi nào suy nghĩ mình lại thức dậy làm việc.

Cấu trúc, diện tích ý tưởng thi công là do Linh một thiết kế thời trang lên ý tưởng, mình lên mạng mày mò để ra phương án thi công tùy biến dựa vào khung nhà có sẵn trước đây để nhiều không gian xanh mở ra ngoài thiên nhiên cây cỏ.

Hiện tại khu nhà gỗ của Đà Lạt Memories nằm trên một ngọn đồi rộng 2,000m2 chia theo từng tầng đất như 1 tầng nhà (kiểu như nhà bên Santorino bên Ý, nhưng mình không có biển mà là đồi thông và phố núi). Mình có nhiều khu nhà gỗ xung quanh 1 không gian bếp mở rộng 200m2, ở chính giữa khu đất. Các nhà gỗ còn lại thì biệt lập hoặc liền kế từ 1 phòng, 2 phòng hoặc 4 phòng. Diện tích các phòng từ 8 tới 25m2. Mình chủ yếu đầu tư vào chiếc giường để ngủ đủ êm, đủ ấm, còn lại dành nhiều không gian cho cây xanh và không gian chơi. Các phòng mình cũng tận dụng tối đa mảng tường để làm cửa sổ và cửa lớn để thông thoáng. Một số phòng mình trang bị kính full tường để lấy view. Những ngôi nhà này phần lớn mình cải tạo từ nhà sắt tiền chế có sẵn. Mình tận dụng làm khung, còn lại các chất liệu trong nhà mình ưu tiên tông gỗ trầm ấm, ánh sáng vàng. Một số căn mình xây mới, các vật liệu dễ thi công, lắp đặt nhưng thân thiện môi trường. Ngoài ra, các vật dụng trong phòng mình nhặt đồ dùng cũ về sửa và tận dụng để trang trí hoặc trồng cây.

Kinh nghiệm thời gian xây dựng

Lần này là lần đầu tiên trong đời mình đụng tay đụng chân tới việc thiết kế và xây dựng. Không hiếm lần sức đầu mẻ tráng, có đợt mình cưa gỗ mà xẻ đôi nữa móng tay cái, còn tai nạn bình thường như bể lưỡi cưa thì nhiều. Nhưng chủ yếu là tự học sau khi bị lừa thầu xây dựng và thi công bởi chưa từng làm gì trước đây. Mình lên mạng xem nhiều cách triển khai rồi tự học làm, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên đa số làm xong lần 1, thường không được kết quả như mong muốn mình lại tháo ra làm lại cho tới khi như ý, tạm chấp nhận được. Nên tiến độ có thể nói là rùa bò.

Phần cứng tụi mình hoàn thiện trong 12 tháng, nhưng hiện tại tụi mình vẫn tiếp tục chỉnh sửa, tu bổ cho ngày một hoàn thiện thêm. Nếu có ý tưởng mới tụi mình lại bắt tay vào làm. Hiện tại đã hoàn thành được 70% toàn khu, Cuộc sống vẫn tiếp diễn tụi mình sống và làm việc ở khu này, mọi người có thể tới và cảm nhận bởi ngoài thời gian tiếp khách tụi mình lại quay lại công việc xây dựng và trồng cây, chăm nom khu này.

Hiện tại mình có 9 khu nhà gỗ, theo thứ tự từ đỉnh tới chân đồi.

 • Nhà gỗ nguyên căn Yuna dành cho 4 người cao nhất, tương đương tầng 15
 • Nhà Bốn Mùa: Xuân Hạ Thu Đông, cao tương đương tầng 12
 • Phòng độc lập nằm trong lòng đất tên Mây, cao tương đương tầng 11
 • Khu Bếp Mở rộng 200m2 ở trung tâm cao tương đương tầng 10

Tới khu vực biệt lập chỉ dành cho khách ở Home thích yên tĩnh

 • Gồm 1 sân nướng
 • 1 nhà gỗ Bình Yên House dành cho 2 người có trang bị bếp và khuôn viên riêng (tương đương tầng 8)
 • Nhà nhỏ với bồn tắm ngoài trời tầng 7
 • Nhà Yêu Thương, cao tầng tầng 7
 • 2 phòng độc lập Bình Tĩnh ở 2 bên 1 cái hồ nhỏ, cao tương đương tầng 4
 • Nhà gỗ Ban Mai Xanh ngủ trên Gác Mái, cao tương đương tầng 4
 • Và cuối cùng là nhà An Yên cao tương đương tầng 3

Tất cả nằm trên sườn núi, dạng bậc thang, nhà này gần như nằm trên mái nhà kia, có cửa sổ hướng ra thung lũng và vườn cây.

Nội thất tụi mình không cần nhiều vì sợ rối và phân tâm, chỉ cần những thứ cần thiết như kệ, bàn trang điểm, ghế, gương, móc treo, và bàn ghế ngồi chơi, đọc sách…thì mình tự đóng từ gỗ và lụm nhặt vật dụng cũ về sữa chữa. bên ngoài khá nhiều cây rồi nhưng tụi mình hay thích dùng cây để trang trí, tất nhiên là cây nội thất mà Đà Lạt dễ sống để đưa vào không gian.

Khi có ý tưởng triển khai & trang trí nhà cửa… người thân có ủng hộ hoặc góp ý kiến gì với bạn không?

Ah không, tụi mình 2 đứa, tự nghĩ, tự bàn, tự làm, tự triển khai…sau đó bất cập lại sửa chữa lại cho phù hợp với không gian và thiên nhiên. Trước khi làm mình cũng có hỏi một số thợ và người quen có kinh nghiệm. Một số ca khó quá hoặc nặng nhọc cần thêm người thì mình vẫn phải cần người hỗ trợ chứ.

Nhìn không gian nhà lung linh, người thân, bạn bè có phản ứng như nào?

Đa phần là mọi người xung quanh, chứ tụi mình 2 đứa đều sống xa nhà, xa gia đình ngươi thân cả nên không ai biết nên cũng không ai ý kiến gì…chỉ là đôi khi mọi người cho rằng không gian mở vầy không khả dụng. Mình cũng công nhận thật, đôi khi khá rườm rà, cây cối rồi đất cát vào phòng dễ dàng…nhưng mình nghĩ cuộc sống gần gũi thiên nhiên một chút, cẩn thận, tỉ mỉ một chút, đôi khi bạn sẽ cảm thấy ít áp lực từ bên ngoài hơn. Mọi người cũng hay gọi tụi mình là những kẻ mộng mơ ^^

Với quỹ thời gian bận rộn, mỗi ngày chị dành ra bao nhiêu thời gian để dọn dẹp và làm mới nhà cửa?

Gần như tụi mình dành trọn thời gian cho khu đất này, kể cả việc đón tiếp bạn bè, mời khách cà phê, hay một bữa BBQ ở lưng chừng đồi dưới bầu trời đầy sao bên cạnh rừng thông ở bếp mở…mình đều mời họ về nhà ^^ Tụi mình có dành thời gian ra ngoài hoặc đi xuyên miền Trung hay ra tới Bắc trên chiếc xe số 7 cà tang nhưng tụi mình vẫn thích ở khu Dalat Memories này bởi cái không khí và sự yên tĩnh. Nên thời gian tụi mình làm hay chơi hay ngồi cà phê mình thấy cũng như nhau, tùy tâm trạng.

Hiện tại, Home có chương trình tình nguyện viên, các bạn lên “sống thử 1 tháng” phụ tụi mình dọn dẹp, nên mình thì dành toàn bộ thời gian để xây dựng sửa chữa làm mới, bạn gái mình may vá, thiết kế quần áo, chăm đàn chó, nấu nướng, trồng rau …^^ cũng nhiều việc nhưng vui mà cũng cực

Giờ đây khi mỗi ngày được ngắm nhìn không gian sống yên bình ở Đà Lạt do chính tay mình cải tạo, trang trí, bạn cảm thấy thế nào? Hay nói cách khác không gian sống đẹp khiến bản thân bạn thế nào? Cảm xúc những lúc đi làm về, được nằm tận hưởng không gian bình yên này?

Tụi mình hay đi “bụi” dài ngày ở mọi miền tổ quốc. Sau mỗi chuyến đi lúc quay trở lại, tụi mình nhận ra Đà Lạt nói chung là một nơi đáng sống bởi mảnh đất nơi này có khí hậu, thiên nhiên cây cỏ con người hiền hòa. Hy vọng mọi người cùng nhau giữ gìn mảnh đất này trong hướng phát triển ngày một hiện đại, nhà cao cửa rộng và con người bận rộn hơn. Nên không gian thiên nhiên cây cỏ rất quan trọng với cuộc sống con người. Vậy thôi, đôi khi mình cảm thấy hạnh phúc. Đôi khi không ai cho mình gì cả, nhưng mình cảm thấy vui sướng, hạnh phúc khi được uống một ly cà phê ngon do mình pha như một đứa trẻ tự dung được cho món đồ chơi yêu thích. Và mình cảm nhận được sống nhiều hơn, phần lớn là nhờ bạn gái mình. Cô ấy cảm nhận được cuộc sống, thiên nhiên tốt hơn mình, tụi mình san sẻ cho nhau và cùng nhau phấn đấu.

Tương lai, tụi mình muốn xây dựng 1 khu tương tự như Dalat memories ở giữa rừng, để mọi người có sức khỏe hạn chế không thể leo dốc và đặc biệt là trẻ em có thể đi chơi cùng ba mẹ và “làm quen” với thiên nhiên. Linh sẽ có một cửa hàng thời trang tái chế để mọi người chung tay hạn chế vấn đề rác thải quá tải như hiện nay. Lâu lâu tụi mình đi chơi lấy lại cảm hứng để yêu thêm đời, làm đẹp thêm đời ^^

Cuộc sống sẽ còn khó khăn, vất vả nhưng hy vọng tụi mình sẽ đủ sức vượt qua cùng nhau.